วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

กำไรบริษัทจดทะเบียนปี57ต่ำกว่าเป้า

770612บลจ.กรุงศรีคาดกำไรบริษัทจดทะเบียนเติบโตได้5-8% ต่ำเป้าทั่วหน้า เหตุเศรษฐกิจวูบครึ่งปีแรกกระทบหนัก แม้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจฟื้นตัว แต่คงเร่งเครื่องไม่ขึ้นเต็มที่


นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด เปิดเผยว่า กำไรของบริษัทจดทะเบียนโดยภาพรวมปีนี้อาจเติบโตเฉลี่ยเพียง 5-8% ลดลงจากเดิมที่คาดไว้10% เนื่องจากช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ภาวะเศรษฐกิจ และการเมือง กดดันผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนให้โตต่ำกว่าที่คาดไว้ในหลายบริษั ทและถึงแม้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มที่ฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกัน บางธุรกิจยังประสบปัญหาการปรับตัว และบริหารค่าใช้จ่าย ทำให้ไม่สามารถเติบโตมากกว่าที่คาดการณ์ได้

พร้อมกันนี้คาดว่าดัชนี หุ้นไทยปีนี้จะมีแนวรับที่1,500 จุด และแนวต้านที่ 1,600 จุด เนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้น จากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ประกอบกับความชัดเจนด้านนโยบายลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อนำมาสู่การเลือกตั้ง โดยประเมินว่าทิศทางการพัฒนาประเทศระยะยาว อาจทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจขยายตัวได้ 4-5% ภายใน 3-5ปี

ส่วนขณะ นี้ถึงแม้หุ้นในกลุ่มสื่อสารปรับตัวลดลง จากผลกระทบจากการเลื่อนประมูลโครงข่ายสัญญาณ 4 จี แต่เชื่อมั่นว่า ธุรกิจการสื่อสาร มีแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องใน 5-10 ปี ข้างหน้า ขณะที่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์นั้น คาดว่าจะได้รับผลดีจากโครงการของภาครัฐ แต่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ในการรอข้อสรุปด้านการประมูลต่าง ๆ เสร็จสิ้น

นอกจากนี้ แนวโน้มการเข้าซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ อาจมีต่อเนื่องไปอีก 2เดือน ส่งผลดีในการช่วยหนุนดัชนีฟื้นตัวขึ้นได้ อีกทั้งมีโอกาสที่มูลค่าการซื้อขายจะกลับมาเป็นบวกจากปัจจุบัน ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน นักลงทุนต่างชาติ ยังคงมีมูลค่าขายสุทธิกว่า20,000ล้านบาท

อ้างอิงจาก:dailynews.co.th

Source: กำไรบริษัทจดทะเบียนปี57ต่ำกว่าเป้า