วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เหตุจับตัวประกันซิดนีย์ ตร.บุกสังหารมือปืน ตัวประกันดับ 2

EyWwB5WU57MYnKOuFIsM8VKPjK7YUrGH8EyIvAQ0WW4Nx6VkFOq5aPด้านนายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ มีแถลงการณ์หลังเหตุการณ์สงบลงในวันอังคารว่า "ชาวออสเตรเลียรู้เมื่อช่วงเช้าว่าเหตุจับตัวประกันที่มาร์ติน เพลส ยุติลงแล้ว เราขอสวดภาวนาร่วมกับครอบครัวของตัวประกันที่เสียชีวิตทั้ง 2 คน ผู้บาดเจ็บ และตัวประกันคนอื่นๆ มันเป็นวันที่ยากลำบาก ซึ่งทดสอบเรา เช่นเดียวกับชาวออสเตรเลียในสถานการณ์ทุกรูปแบบ เราพยายามมากขึ้นเพื่อก้าวข้ามอุปสรรค"

ก่อนหน้าที่ตำรวจจะบุกชิงตัวประกัน นายโมนิส ได้ยื่นข้อเรียกร้องผ่านตัวประกันว่า เขาต้องการธงประจำกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ที่กำลังเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในซีเรียและอิรัก รวมทั้งต้องการโทรศัพท์พูดกับ นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ ของออสเตรเลียโดยตรง

มีรายงานด้วยว่า ตัวประกันบางคนยังสามารถโพสต์ข้อความลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของพวกเขา รวมถึงโพสต์คลิปเหตุการณ์ภายในลงบนยูทูบ แต่ตำรวจร้องขอต่อสื่อในช่วงเช้าวันอังคาร ว่าอย่าเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวการบุกของเจ้าหน้าที่ ทำให้การเผชิญหน้าที่ยาวนานยุติลง แต่ก็เหลือคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบไว้มากมาย เช่น มือปืนรายนี้ก่อการโดยหวังสิ่งใด เหตุใดเขาจึงเลือกคาเฟ่แห่งนี้เป็นเป้าหมาย และเขาก่อการคนเดียว หรือมีผู้สมรู้ร่วมคิด

ขณะที่แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯระบุว่า กองกำลังพิเศษออสเตรเลีย (เอเอสเอฟ) บุกเข้าไปในคาเฟ่แห่งนี้จาก 2 ทาง และสังหารมือปืนรายนี้ ขณะที่ภาพจากสื่อแสดงให้เห็นว่า หลังจากเหตุการสงบลง มีบางคนถูกหามด้วยเปลออกมาจากคาเฟ่

อนึ่ง ตำรวจออสเตรเลียระบุก่อนหน้านี้ว่า มือปืนคือนาย มาน ฮารอน โมนิส ชาวอิหร่าน ผู้ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในออสเตรเลีย และมีประวัติอาชญากรรมติดตัวมากมาย โดยจากข้อความที่โพสต์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเขา ทำให้เชื่อได้ว่า เขานิยมชมชอบทฤษฎีของกลุ่มมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงสุดโต่งเมื่อตกกลางคืน ไฟในคาเฟ่แห่งนี้ก็มืดลง ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นไปอีก จนกระทั่งตำรวจตัดสินใจบุกชิงตัวประกัน โดยเริ่มจากโยนระเบิดแสงเข้าไปในคาเฟ่ และเกิดเสียงปืนดังขึ้น ท่ามกลางความชุลมุน แต่ผ่านไปครู่เดียวเหตุวุ่นวายก็สงบลง เห็นได้จากเจ้าหน้าที่ มีท่าทีผ่อนคลายมากขึ้นหลายชั่วโมงต่อมา ตัวประกัน 5 คน สามารถวิ่งออกมานอกคาเฟ่เข้าหาตำรวจที่ติดอาวุธครบมือ ทำให้มือปืนกล่าวคำพูดดุเดือดไปยังตัวประกันที่เหลือ ตามรายงานของสื่อออสเตรเลีย ขณะที่ คริส รีสัน ผู้สื่อข่าวของ 'เซเวน เน็ตเวิร์ก' สื่อในเครือซีเอ็นเอ็น ระบุว่า มือปืนเกิดอาการกระวนกระวายอย่างรุนแรง เมื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และหันไปตะโกนออกคำสั่งกับตัวประกันที่เหลือ รีสันกล่าวด้วยว่า ในจุดที่เขายืนอยู่สามารถเห็นตัวมือปืนได้ โดยเป็นชายไว้หนวด สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและหมวกสีดำ ถือปืนลูกซองอยู่ในมือทั้งนี้ เหตุจับตัวประกันเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 10:00 น. วันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยมือปืนบุกเข้ายึด ลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ก่อนที่ตำรวจหลายร้อยนายจะถูกส่งมายังที่เกิดเหตุ และโอบล้อมคาเฟ่แห่งนี้เอาไว้ ภาพจากสื่อของออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า ผู้คนซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวประกัน นำมือวางไว้บนกระจกหน้าร้าน พวกเขาถือธงธงสีดำมีข้อความเขียนไว้ด้วยภาษาอาราบิก ซึ่งแปลความหมายได้ว่า "ไม่มีพระเจ้า แต่พระเจ้าและโมฮัมเหม็ด คือศาสดาแห่งพระเจ้า"ผู้บังคับการตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ แอนดรูว์ พี. ซิปีโอนี เปิดเผยว่า ตำรวจตัดสินใจบุกคาเฟ่แห่งนี้ หลังจากเหตุจับตัวประกันดำเนินไปนานกว่า 16 ชั่วโมง โดยตัวประกัน 2 คน ในจำนวน 17 คน ที่ถูกมือปืนจับตัวเอาไว้ เสียชีวิต และมีตัวประกันบาดเจ็บ 4 คน ขณะที่ตำรวจนายหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดกระสุนที่ใบหน้า แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศออสเตรเลีย สังหารมือปืนผู้ก่อเหตุจับตัวประกันที่คาเฟ่ในย่านธุรกิจของนครซิดนีย์เป็นเวลาเกินกว่า 10 ชั่วโมง โดยมีตัวประกันเสียชีวิต 2 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศออสเตรเลียตัดสินใจบุกเข้าไปใน 'ลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่' ในย่านธุรกิจ 'มาร์ติน เพลส' ของนครซิดนีย์ เมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่น) สังหารมือปืนซึ่งเป็นนักบวชมุสลิมที่ก่อเหตุจับตัวประกันนับสิบคน และทำให้พื้นที่ตอนกลางของซิดนีย์เป็นอัมพาตนานหลายชั่วโมง

แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

Source: เหตุจับตัวประกันซิดนีย์ ตร.บุกสังหารมือปืน ตัวประกันดับ 2